Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ - 45 năm xây dựng và phát triển (15/11/1973 - 15/11/2018)

09/11/2018 35:08

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CƠ ĐIỆN PHÚ THỌ

45 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN ( 15/11/1973 -15/11/2018)

 

 Thạc sĩ:Nguyễn văn Bình

Phó Bí thư Đảng bộ - Phó Hiệu trưởng nhà trường.

 

Cách đây 45 năm, ngày 15/11/1973 trường Công nhân kỹ thuật chè tiền thân của trường Công nhân Cơ điện 1 trước đây và Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ hiện nay chính thức được thành lập với nhiệm vụ đào tạo đội ngũ CNKT phục vụ cho ngành Chế biến chè thuộc bộ Công nghiệp thực phẩm. Vượt lên những khó khăn, thử thách của giai đoạn mới thành lập trong hoàn cảnh cả nước có chiến tranh, nhà trường đã nhanh chóng hoàn chỉnh bộ máy làm việc, chương trình đào tạo, nơi ăn ở học tập của giáo viên cũng như học sinh để tổ chức đào tạo lớp công nhân kỹ thuật đầu tiên đáp ứng nhu cầu của các nông trường và xí nghiệp chè ở miền Bắc lúc bấy giờ.

Khi đất nước thống nhất, các thầy cô lại vừa xây dựng cơ sở vật chất vừa tiếp tục đào tạo để mỗi năm có hàng trăm em học sinh tốt nghiệp Công nhân kỹ thuật bậc 3/7 ra trường phục vụ cho các nông trường và nhà máy chè trong cả nước.Khu Hiệu bộ nhà trường .

Trong những năm tháng đầy khó khăn của thời kỳ chuyển đổi từ cơ chế quản lý bao cấp sang cơ chế thị trường, nhà trường cũng gặp không ít khó khăn nhất là về nguồn vốn đầu tư nâng cấp trang thiết bị, nhà xưởng; Nhưng với sự cố gắng nỗ lực phi thường, ý chí quyết tâm, sự đoàn kết gắn bó, cán bộ viên chức nhà trường đã chứng tỏ được bản lĩnh, sức sáng tạo vươn lên của mình, tự tin vượt qua mọi trở ngại để có được kết quả như ngày hôm nay. Các thế hệ đi sau đã phát huy được truyền thống của cha anh đi trước, xây dựng nhà trường ngày càng phát triển và lớn mạnh.

          Từ sau khi được nâng cấp lên cao đẳng nghề (01/2007), công tác giáo dục đào tạo của nhà trường đã từng bước được đổi mới, từ công tác tổ chức quản lý đào tạo đến phương thức đào tạo, quy mô tuyển sinh được mở rộng….Nhiệm vụ đào tạo đã bám sát yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của ngành cũng như từng địa phương trong khu vực để có dự báo về nhu cầu phát triển nguồn nhân lực, trên cơ sở đó có sự đề xuất với lãnh đạo Bộ, Tổng cục Dạy nghề (nay là Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) cho phép mở thêm một số nghề mới đáp ứng nhu cầu đào tạo của xã hội và phục vụ cho chương trình đào tạo nghề theo đề án 1956 của Chính phủ, hiện nhà trường đã tuyển sinh đến khóa 49;

Mạng lưới tuyển sinh của nhà trường đã có mặt ở các địa bàn khó khăn nhất thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc như Simacai (Lào Cai), Vị Xuyên, Yên Minh (Hà Giang), Than Uyên, Tân Uyên (Lai Châu); Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn (Yên Bái), Kim Bôi (Hoà Bình), Tân Trào (Tuyên Quang), Tân Sơn, Thanh Sơn (Phú Thọ), tạo cơ hội học tập tiếp thu kiến thức khoa học công nghệ mới cho con em nhân dân các vùng dân tộc, giúp họ có việc làm, có thu nhập từng bước tự xóa đói giảm nghèo trên chính quê hương mình mà không phải ly hương.

      Để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của xã hội, nhà trường tập trung vào việc biên soạn lại chương trình, giáo trình theo hướng tiếp cận và cập nhật các tiến bộ khoa học, công nghệ tiên tiến để đưa vào giảng dạy cho học sinh sinh viên nhằm đáp ứng yêu cầu của  thực tế sản xuất. Các phương pháp dạy học tích cực cùng với việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp cho việc tiếp thu bài giảng đạt hiệu quả hơn.

Nhà trường luôn coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ cán bộ cả về số lượng lẫn chất lượng, quy hoạch lâu dài, cân đối và hợp lý cơ cấu cán bộ giữa hai khối giảng dạy và phục vụ theo phương châm chuẩn hoá, trẻ hoá và đảm bảo tính kế thừa, không để hụt hẫng về đội ngũ cán bộ giảng dạy. Hiện 100% cán bộ viên chức chuyên môn của nhà trường có trình độ đại học và trên đại học. Tỷ lệ giáo viên có trình độ trên đại học đạt 48,3% ; đây chưa phải là tỷ lệ cao nhưng nó thể hiện quyết tâm rất lớn của đội ngũ các thầy cô giáo đã vượt khó, vừa công tác vừa tham gia học tập nâng cao trình độ;

Đã có hàng chục thầy cô giáo được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp bộ và cấp toàn quốc, đây là những tấm gương tiêu biểu về ý chí phấn đấu, rèn luyện, không ngừng học hỏi vươn lên của đội ngũ các nhà giáo trong nhà trường.   

Mục tiêu của nhà trường trong những năm tới đây là tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng cả trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đạt chuẩn về kỹ năng nghề, kiến thức sư phạm, tin học và ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu đào tạo trong tình hình mới.

Thực hiện chủ trương đa dạng hoá ngành, nghề đào tạo, trong nhiều năm qua Nhà trường đã liên kết với các trường Đại học như: Bách khoa Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học SPKT Nam Định, Đại học Hùng Vương, Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (đại học Thái Nguyên) để đào tạo trên 800 sinh viên một số chuyên ngành kinh tế và kỹ thuật đáp ứng nhu cầu bồi dưỡng và nâng cao trình độ cho cán bộ địa phương và các doanh nghiệp thuộc địa bàn  tỉnh Phú Thọ.

  Về công tác nghiên cứu khoa học, chỉ tính từ năm 2013 đến nay, nhà trường đã có 07 đề tài khoa học cấp Bộ được nghiệm thu đưa vào giảng dạy trong toàn ngành, 07 sáng kiến đạt giải thưởng trong các cuộc thi thiết bị dạy nghề tự làm cấp toàn quốc (02 giải Nhất, 02 giải Nhì, 01 giải Ba, 02 giải Khuyến khích) và nhiều giải thưởng khác tại các cuộc thi cấp cơ sở, cấp tỉnh.

 

Đồng chí Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm gian trưng bày thiết bị của           

trường tại Hội thi thiết bị dạy nghề tự làm của tỉnh Phú Thọ năm 2013

 

Các sáng kiến và đề tài nghiên cứu khoa học đã tập trung giải quyết được những vấn đề thực tế phát sinh trong công tác giảng dạy và rèn kỹ năng nghề cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cũng như khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh sinh viên và tay nghề cho giáo viên đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà trường.

Chính nhờ có sự đầu tư đúng hướng về con người và cơ sở vật chất nên chất lượng đào tạo được từng bước cải thiện, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp luôn đạt trên 80%, có nghề đạt 100% như nghề Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí, Công nghệ ô tô, Công nghệ chế biến chè, Hàn… Uy tín và thương hiệu của nhà trường trên thị trường lao động tiếp tục được củng cố và phát triển. Một số công ty lớn như Công ty xây dựng số 6, số 9 của Tổng công ty VINACONEX, các đơn vị trực thuộc của LILAMA, các doanh nghiệp lắp ráp điện tử thuộc các khu công nghiệp Thăng Long, Quế Võ (Bắc Ninh), Thụy Vân (Việt Trì)... là các đơn vị thường xuyên tiếp nhận học sinh sinh viên nhà trường đi thực tập và làm việc sau khi các em ra trường .   

Những thành tích này đã góp phần khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường luôn ổn định và ngày càng được cải thiện trong suốt quá trình xây dựng và phát triển.

Trong công tác xây dựng cơ sở vật chất nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của một trường cao đẳng, trên cơ sở quy hoạch tổng thể và dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất giai đoạn 1 (2009-2014) được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt, nhiều công trình phục vụ cho công tác học tập như giảng đường, xưởng thực hành, thư viện, ký túc xá, nhà ăn cho HSSV, khu giáo dục thể chất, sân vận động và hệ thống đường nội bộ, cây xanh…với tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng được xây mới. Ngoài ra hàng năm nhà trường vẫn thường xuyên đầu tư sửa chữa nâng cấp các công trình hạ tầng đáp ứng yêu cầu làm việc.

Về trang thiết bị đào tạo, trong giai đoạn từ 2008 đến nay nhà trường đã đầu tư gần 80 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị phục vụ đào tạo từ nguồn vốn chương trình mục tiêu và nguồn thu khác, trong đó tập trung ưu tiên cho các nghề trọng điểm đã được phê duyệt như Công nghệ chế biến chè, Cơ điện nông thôn, Công nghệ Hàn, Điện, Điện tử công nghiệp; Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy lạnh và Điều hoà không khí, không đầu tư dàn trải, các thiết bị đều có công nghệ hiện đại, đáp ứng với yêu cầu thực tế sản xuất hiện nay.

Qua hai lần kiểm định chất lượng (năm 2009 và 2014) theo tiêu chuẩn quốc gia (do Công ty AIG thực hiện) nhà trường đều đạt cấp độ 3 (cấp độ cao nhất) theo quy định đối với trường nghề. Phần thưởng lớn nhất cho nhà trường là tại Quyết định số 761/QĐ-TTg ngày 23/05/2014 của Thủ tướng Chính phủ, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Phú Thọ nằm trong danh sách 45 trường được nhà nước ưu tiên đầu tư tập trung, đồng bộ theo tiêu chí trường nghề chất lượng cao thuộc Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020 của Chính phủ.

Đây là sự ghi nhận một cách khách quan quá trình phấn đấu liên tục trong thời gian qua đặc biệt là từ khi nhà trường được nâng cấp lên cao đẳng của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh sinh viên trong nhà trường.

Ngoài nhiệm vụ chính là công tác đào tạo cán bộ, giáo viên nhà trường còn đóng góp hàng chục triệu đồng mỗi năm để xây dựng quỹ xoá đói giảm nghèo, xây nhà tình nghĩa, ủng hộ các địa phương bị thiên tai, nạn nhân chất độc màu da cam, tham gia thtrường xuất khẩu lao động đi Nhật Bản cho học sinh của trường sau khi tốt nghiệp... năm 2014 làm gần 1km đường bê tông cùng hệ thống điện chiếu sáng cho khu dân cư số 8 thuộc thị trấn Thanh Ba góp phần vào chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương; ủng hộ áo ấm và sách vở cho các em học sinh tiểu học ở vùng cao thuộc  xã Pa Vây Sử, huyện Mường Tè (dịp tết 2018), một số xã biên giới thuộc huyện Sìn Hồ - Lai Châu (năm 2016), trung tâm GDTX Si Ma Cai - Lào Cai (năm 2015) trị giá trên 50 triệu đồng; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường hàng năm đều tham gia các hoạt động tình nguyện như hiến máu nhân đạo, chương trình “Mùa hè xanh” của học sinh  sinh viên, hỗ trợ vật tư và lắp đặt điện chiếu sáng (cho 8-10 hộ gia đình/năm) thuộc đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại một số xã thuộc huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Về công tác Đảng và các tổ chức quần chúng, trong suốt 45 năm qua Đảng bộ nhà trường đã phát huy được sức mạnh đoàn kết của tập thể, của các tổ chức quần chúng, đưa ra được những chủ trương, đường lối phù hợp với sự phát triển của từng giai đoạn. Đảng bộ nhà trường liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Số giáo viên trẻ được đứng trong hàng ngũ của Đảng ngày càng tăng, đã có trên 20 sinh viên tiêu biểu xuất sắc được kết nạp Đảng trong những năm gần đây.

 

Đại diện lănh đạo nhà trường trao quà tặng gồm quần áo rét, chăn, vở viết cho

các học sinh nghèo vượt khó tại Trung tâm GDTX huyện Si Ma Cai - Lao Cai

 

Các tổ chức Công đoàn, Thanh niên, Phụ nữ đều phát huy được vai trò của mình trong việc động viên cán bộ viên chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ cơ sở theo chỉ thị 30 CT-TW của Bộ Chính trị và Nghị định 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ ở nhà trường được thực hiện nghiêm túc đã phát huy được sức mạnh tập thể và quyền làm chủ của người lao động. Phong trào học tập và làm  theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh được nhà trường tổ chức và phát động rộng rãi trong cán bộ, viên chức và học sinh sinh viên. Cuộc vận động này gắn liền với việc triển khai pháp lệnh thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà trường.

  Với các kết quả phấn đấu liên tục trong suốt 45 năm qua nhà trường đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quí của nhà nước: Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2013), Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; nhiều Bằng khen của Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Lao động TB&XH, Bộ Nông nghiệp &PTNT;

Nhà trường có 01 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân (năm 2017), 05 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; Ngoài ra còn có nhiều tập thể phòng, khoa, cá nhân tiêu biểu được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT và đã có những thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển của nhà trường trong thời gian qua.

 

Đây là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước, của các cấp các ngành về những đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ viên chức nhà trường trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển 45 năm qua. Nó còn thể hiện sự kế thừa xuất sắc thành quả của các thế hệ cán bộ và viên chức đi trước, khẳng định tính bền vững, liên tục trong quá trình phát triển của nhà trường.

Nhà trường cũng tự hào vì có nhiều cựu học sinh sau khi ra trường đã nỗ lực phấn đấu học tập và tôi luyện trong thực tế trở thành những nhà quản lý, nhà kinh doanh giỏi trên nhiều lĩnh vực tạo việc làm cho hàng ngàn lao động và có sản phẩm đóng góp cho xã hội như:

Cựu học sinh Hoàng Trí Dũng lớp Ô tô K15 - hiện là Chủ tịch HĐQT công ty TNHH Việt Hưng đang quản lý chuỗi nhà máy chuyên sản xuất bao bì cung cấp cho các hãng điện tử SAMSUNG, CANON trên toàn cầu.

Cựu học sinh Nguyễn Quang Huy, lớp Gò hàn K18 - hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần CMC Việt Trì - Phú Thọ, doanh nghiệp có uy tín chuyên sản xuất vật liệu xây dựng cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cựu học sinh Nguyễn Anh Tuấn - lớp Cơ điện nông thôn K30, hiện là Tổng giám đốc công ty Đại Phúc Vinh - TP Biên Hòa, Đồng Nai, sau 10 năm ra trường từ một công nhân trực tiếp sản xuất đã nỗ lực tự học hỏi, lao động, sáng tạo vượt qua nhiều khó khăn thử thách đã trở thành ông chủ lãnh đạo và quản lý nhiều cửa hàng kinh doanh thiết bị chế biến nông lâm nghiệp khu vực Biên Hòa và TP Hồ Chí Minh theo đúng chuyên ngành được đào tạo tại nhà trường.          

Và cùng rất nhiều các cựu học sinh khác hiện đang là chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ đều đi lên từ hai bàn tay và khối óc của mình, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước, góp phần tô đẹp thêm truyền thống và niềm tự hào của nhà trường.  

Thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII về việc phấn đấu đưa nước ta trở thành nước công nghiệp phát triển vào năm 2020. Đặc biệt là bắt nhịp được cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo AI hiện nay; Thầy và trò nhà trường nhận thức được rằng, những kết quả đó đạt được chỉ đáp ứng được một phần nhỏ yêu cầu của xã hội, còn rất nhiều công việc phải làm và phấn đấu nỗ lực mới có thể vượt qua như Nghị quyết đại hội Đảng bộ nhà trường lần thứ XIV (2015-2020) đã đề ra.

Căn cứ vào Quyết định số 630/QĐ-TTg ngày 29/05/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển Dạy nghề thời kỳ 2011 - 2020, Quyết định số 889/QĐ-TTg ngày 10/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tái cấu trúc cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, đặc biệt là Quyết định số 1836/QĐ-LĐTBXH ngày 27/11/2017 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phê duyệt ngành, nghề trọng điểm; trường được lựa chọn ngành, nghề trọng điểm giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến 2025, trong đó Trường Cao đẳng cơ điện Phú Thọ có 7 nghề được lựa chọn (2 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế: Điện công nghiệp và Điện tử công nghiệp; 2 nghề trọng điểm cấp độ khu vực ASEAN: Công nghệ ô tô, Hàn; 3 nghề trọng điểm cấp độ Quốc gia: Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí, Cơ điện nông thôn và Công nghệ chế biến chè).

Đây là một vinh dự lớn cho nhà trường nhưng cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, ngoài những yếu tố thuận lợi cũng nhiều khó khăn tác động đến công tác dạy nghề như chủ trương phân luồng trong đào tạo chưa phát huy hiệu quả, tình hình tuyển sinh của các trường nghề vẫn còn khó khăn, sự gắn kết giữa công tác đào tạo nghề với doanh nghiệp sản xuất chưa tốt, áp lực về công tác tự chủ tài chính đối với các  trường đào tạo nghề nói riêng và đơn vị sự nghiệp công lập nói chung theo chủ trương của Đảng; Tuy nhiên tập thể lãnh đạo nhà trường cũng xác định đây chỉ là những khó khăn tạm thời và xác định nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến 2020 là:

1- Tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, công tác đào tạo, công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên tiến tới xây dựng được một hình thức quản lý thực sự năng động, sáng tạo. Hoạt động có hiệu quả theo định hướng của một trường dạy nghề chất lượng cao, đảm bảo chuẩn đầu ra cho HSSV; hướng tới mục tiêu xanh hóa trong đào tạo nghề, từng bước xây dựng phương án tự chủ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII.

2- Tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư để hiện đại hóa đồng bộ cơ sở vật chất, hỗ trợ tối đa cho người học, tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, quan tâm đến đào tạo kỹ năng mềm cho HSSV; gắn đào tạo với sản xuất đáp ứng yêu cầu của đề án tái cấu trúc cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn kết giữa nông nghiệp, nông thôn và nông dân, trong đó tập trung vào các nghề trọng điểm đã được lựa chọn để đầu tư, chú trọng đến đào tạo nghề cho nông dân và chuyển giao khoa học kỹ thuật - công nghệ cho cơ sở sản xuất.

3- Tăng cường công tác xây dựng Đảng, công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ viên chức và học sinh sinh viên để nhà trường thực sự trở thành khối đoàn kết thống nhất; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Từng bước nâng cao đời sống cho cán bộ, viên chức trong đơn vị, phấn đấu xây dựng nhà trường trở thành một địa chỉ tin cậy, có thương hiệu trong công tác đào tạo nghề phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

45 năm so với lịch sử không phải là dài, nhưng đối với nhà trường cũng là khoảng thời gian để đánh giá và tự khẳng định được mình trước thực tế cuộc sống. Tuy còn phải tiếp tục phấn đấu, nhưng Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ hoàn toàn tự hào về những kết quả đã đạt được trên các mặt công tác, bước đi của nhà trường là đúng hướng, phù hợp với sự phát triển của ngành, của địa phương và đất nước. Cán bộ viên chức và HSSV nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian tới đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương Đất tổ.

 

                Thanh Ba,  tháng 10 năm 2018


 

Các tin khác