Hội thảo tổng kết công tác QLCL nghề

23/11/2017 14:09

Ngày 10/11, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam đồng tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình hợp tác về xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh. Tham dự Hội thảo có PGS.TS Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; TS Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; TS Phan Chính Thức, Phó Chủ tịch Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam, TS Phạm Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp, đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; ông Giles Lever, Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam, bà Hoàng Vân Anh, Giám đốc các chương trình giáo dục của Hội đồng Anh  cùng 150 đại biểu đến từ 50 trường và các tổ chức của Việt Nam và Vương Quốc Anh.

Hội thảo lần này là sự kiện tổng kết dự án hợp tác quốc tế về hỗ trợ xây dựng và đảm bảo chất lượng tại một số trường cao đẳng nghề được đầu tư thành trường chất lượng cao giữa Hội đồng Anh Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp kể từ năm 2015.

 

PGS. TS Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phát biểu tại Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại Hội thảo, Thứ trưởng Lê Quân đã đánh giá cao chương trình hợp tác giữa Hội đồng Anh tại Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp về xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng đối với một số trường cao đẳng của Việt Nam. Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống mạng lưới gần hai ngàn cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Để hệ thống này phát triển tốt và nâng cao chất lượng, cần tăng cường sự gắn kết, chia sẻ giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong công tác đảm bảo chất lượng và phát triển các ngành, nghề mới. Hơn nữa, hệ thống cần có sự kết nối chặt chẽ từ phân luồng sau giáo dục phổ thông đến liên thông, liên kết với hệ thống giáo dục đại học để nâng cao chất lượng. Thứ trưởng cho biết, trong thời gian tới giáo dục nghề nghiệp sẽ phấn đấu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý một cách triệt để. Thông qua ứng dụng công nghệ thông tin để hình thành hệ thống dữ liệu về đảm bảo chất lượng giáo dục nghề nghiệp và tích hợp với hệ thống thống quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp từ trung ương đến địa phương, từ đó gắn trách nhiệm về đảm bảo chất lượng cho từng cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Điều này tạo nên công cụ hiệu quả giúp cơ quan quản lý nhà nước quản lý tốt công tác đảm bảo chất lượng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo chất lượng cần được thực hiện trên cơ sở gắn kết với nhu cầu của doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực, chất lượng đào tạo của cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tạo việc làm cho người học.

 

Ông Giles Lever, Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

 

Cũng tại Hội thảo, ông Giles Lever, Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam đã đánh giá cao tầm quan trọng của hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam với chiến lược phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên qua phân tích và đánh giá, hệ thống này đang gặp phải nhiều thách thức to lớn. Để duy trì sức hút đối với đầu tư từ nước ngoài cũng như lĩnh vực tư nhân, Việt Nam cần có lực lượng lao động có kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Đại biểu Trường cao đẳng  cơ điện Phú Thọ  ông Nguyễn Văn Bình - Phó Hiệu trưởng  cũng tham ra hội thảo nhằm học hỏi thêm kinh nghiệm về hệ thống quản lý chất lượng của các trường trong cùng hệ thống.


 

Các tin khác